Vệ sinh ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm

Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

A./.QUY TRÌNH

1./ Trình tự thực hiện:

- Tổ chức, Cá nhân: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Nộp tại Sở Y tế/ Chi cục ATVSTP, nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ - hẹn trả kết quả

- Chi cục ATVSTP/ Sở Y tế: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ khi hồ sơ đúng, đủ, hợp lệ, ghi phiếu nhận và ngày trả kết quả cho tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ.

2./. Cách thức thực hiện: Hồ sơ nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan Chi cục ATVSTP / Sở Y tế.

3./.Thành phần, số l­­ượng, hồ sơ:

3.1/ Thủ tục cấp giấy chứng nhận VSATTP/ Thành phần hồ sơ, bao gồm:

1- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận

2- Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh

3- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP, bao gồm:

  - Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.

 - Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.

4- Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.

5- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh

6- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.

7- Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

3.2/ Số lượng hồ sơ:  01 bộ

4./. Thời hạn giải quyết:

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ 

5./. Đối t­­ựợng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, Cá nhân

6./. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục ATVSTP/ Sở Y tế

b) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục ATVSTP/ Sở Y tế

7./. Kết quả thực hiện thủ và Lệ phí:

- Giấy chứng nhận

- Phí thẩm định xét duyệt hồ sơ: 50 000đồng/1 hồ sơ

- Phí kiểm tra thẩm định:200 000đồng/1 cơ sở

8./. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

- Bản cam kết bảo đảm VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm

9./.Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận VSATTP:

Cơ sở phải đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị và những điều kiện khác theo quy định

10./.Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

- Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội

- Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm

- Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo

- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học. Hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo

- Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính ban hành Quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng VSATTP

B./ CÁC TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ NHƯ SAU

- Sở Y tế /Chi cục VSATTP tiếp nhận hồ sơ, cấp GCN cho các cơ sở được TP và trung ương cấp GCN đăng ký kinh doanh:  các nhà hàng, bếp ăn tập thể có qui mô từ 200 người ăn trở lên; các dịch vụ ăn uống từ các khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch do TP quản lý, các khách sạn một sao trở lên và trong các trường học từ THPT trở lên.

- UBND quận, huyện tiếp nhận hồ sơ, cấp GCN cho các cơ sở do quận, huyện cấp GCN đăng ký kinh doanh: các cửa hàng ăn, các căngtin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc diện TP cấp GCN; trường THCS trở xuống; các khu du lịch, chợ và bệnh viện do quận, huyện quản lý.

- Đối tượng này do UBND phường, xã tiếp nhận hồ sơ, cấp GCN : Các cơ sở không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh như các hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm bao gói đơn giản, kinh doanh hàng tươi sống không bao gói; các quán ăn, quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày và các chợ, khu du lịch do phường xã quản lý; các trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên, có vị trí kinh doanh cố định theo qui định mới cũng phải có GCN đủ điều kiện VSATTP. .

- Các hộ buôn bán rong: không thuộc đối tượng phải đăng ký cấp giấy chứng nhận theo qui định này.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐÀO TẠO ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP
  • Địa chỉ : 25/1C Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú 
  • Điện thoại: 08 6274 3959, 
  • Fax: 355 941 69
  • DĐ 0913 100 223 hoặc 092 759 1086
  • Website: http://dangkydoanhnghiep.net.vn/