Giấy phép kinh doanh

25/04/2014 17:42 PM

Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh

I./ Khi kinh doanh, bạn có phải làm giấy phép kinh doanh hay không?. Làm giấy phép kinh doanh ở đâu ? với ngành nghề kinh doanh của mình, bạn phải làm giấy phép kinh doanh theo loại hình nào là phù hợp và đúng luật.

  • Theo nghị định 43/2010/NĐ-CP. Nghị định này quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh; quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp.Các trường hợp sau không phải đăng ký kinh doanh : "Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.".
  • Theo nghị định 39/2007/NĐ-CP. Nghị định này quy định về phạm vi kinh doanh của cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của các đối tượng này.

- Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động thương mại) :

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

II./ Khi kinh doanh : Tôi có phải đăng ký kinh doanh hay làm giấy phép kinh doanh hay không ? tôi làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể hay làm giấy phép kinh doanh công ty, doanh nghiệp ?

- Theo quy định nêu trên, ngoài những ngành nghề cấm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh. Còn lại khi kinh doanh bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh, đó là làm giấy phép kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh gồm: phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư, phòng kinh tế trực thuộc UBND các quận huyện.

Khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể hay làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể các bạn phải liện hệ với phòng kinh tế trực thuộc UBND quận, huyện nơi bạn muốn kinh doanh, để đăng ký kinh doanh và làm giấy phép kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh loại hình doanh nghiệp : Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp doanh ...vv bạn phải liên hệ với phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư của tỉnh thành phố trực thuộc trung uơng - nơi bạn muốn đăng ký kinh doanh, để đăng ký kinh doanh và làm giấy phép kinh doanh

III./ Các câu hỏi về giấy phép kinh doanh thường gặp:

  • Ngoài các quy định trên, khi tôi kinh doanh mà không đăng ký kinh doanh, để làm giấy phép kinh doanh thì tôi có bị phạt không : Có và mức phạt vi phạm lần đầu là 7.500.000 đồng, vi phạm lần thứ 2 là 10.000.000 đồng. nếu tôi cố tình không làm giấy phép kinh doanh thì sao : thì bị cưỡng chế và thu hồi hàng hóa.
  • Tôi chọn loại hình giấy phép kinh doanh hộ cá thể hay là giấy phép kinh doanh công ty, doanh nghiệp : tùy theo mô hình kinh doanh và nhu cầu mà chúng ta nên chọn loại hình kinh doanh cho phù hợp
  • Hiện nay tôi bắt đầu ra kinh doanh dự kiến có khoảng 2 lao động. vậy tôi có làm giấy phép kinh doanh công ty được không ? Pháp luật hiện hành không bắt buộc bạn thành lập công ty doanh nghiệp phải sử dụng bao nhiêu lao động.
  • Tôi hiện nay đang đăng ký hộ kinh doanh cá thể và sử dụng thườg xuyên trên 10 lao động vậy pháp luật có quy định bắt buộc phải chuyển sang doanh nghiệp hay không ? Theo điểm 3 điều 49 của NĐ 43/2010/NĐ-CP thì Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.
  • Tôi đang là chủ hộ kinh doanh cá thể bây giờ tôi có đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được không ? Không
  • Còn nữa, Còn nữa và .........Còn nữa

HÃY LIÊN LẠC CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ LỰA CHỌN LOẠI HÌNH KINH DOANH CHO PHÙ HỢP

"NHANH, RẺ, CHÍNH XÁC, TRUNG THỰC, UY TÍN LÀ CHÚNG TÔI"

LH : 0913 100 223 MR NGÀN (24/7) ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ

Ngoài ra chúng tôi có các dịch vụ: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, thay đổi giấy phép kinh doanh, tạm ngưng kinh doanh, tạm ngừng hoạt động, giải thể công ty, giải thể doanh nghiệp, dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ kế toán, hoàn thiện hồ sơ, sổ sách kế toán cũ

"Phục vụ theo nhu cầu của quý khách, làm nhanh từ 1-2 ngày, làm tất cả các quận huyện của Tp.HCM và các tỉnh lân cận. bất kể các nơi khác làm không được, hồ sơ khó"

Mọi chi tiết thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐÀO TẠO ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Địa chỉ : 25/1C Nguyễn Hậu, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08. 62 74 39 59 - 62 74 39 59 - 22 46 16 26 - Fax: 08. 355 941 69
Form liên hệ: http://dangkydoanhnghiep.net.vn/lien-he
Website: http://thanhlapcongtytphcm.com - http://giayphepkinhdoanhtphcm.com